Bộ trưởng đề xuất làm du lịch trên hồ thủy lợi

2024.06.05 - 262 lượt xem

Nhiều hồ thủy lợi có sinh cảnh đặc biệt có thể tận dụng để làm du lịch và nuôi cá trên lòng hồ giúp tăng nguồn lực, theo Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan.

Tình trạng hạn hán ở ĐBSCL và an toàn hồ đập là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi tại phiên chất vấn của Quốc hội với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh, sáng 4/6. 

Trong phần trả lời, ông Khánh cho biết hai vấn đề trên cũng thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) nên đề nghị lãnh đạo Bộ này có thể trao đổi thêm. 

"Chia lửa" với Bộ trưởng TN&MT, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm trong lĩnh vực quản lý. 

Về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và sụt lún ở ĐBSCL, ông Hoan cho biết mùa hạn vừa qua gây nhiều khó khăn cho người dân.

"Tôi là người ở đồng bằng nên tôi cũng cảm nhận điều đó, ngay trước cửa nhà tôi. Tôi cảm nhận hàng ngày nên tôi chia sẻ với các đại biểu", ông Hoan nói và cho biết sau chuyến thị sát vừa qua, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT trình một đề án tổng thể chiến lược về hạn hán, xâm nhập mặn, khan hiếm nước ở ĐBSCL vào tháng 9 này. 

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, thế giới được đánh giá đang ở trong kỷ nguyên khô hạn, mang tính toàn cầu và Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Ông Hoan nhấn mạnh cách thức sử dụng nước sẽ tác động đến số lượng và chất lượng nước. Trong khi đó, chúng ta chưa bao giờ xem nước là một tài nguyên bởi mọi người vẫn nghĩ nước là vô hạn.

Nhưng thực tế, đứng trước vấn đề biến đổi khí hậu và cách thức khai thác, sử dụng đã khiến nước trở thành tài nguyên hữu hạn.

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan trao đổi một số nội dung được các đại biểu quan tâm tại nghị trường Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).

Cho biết vừa có buổi làm việc với các chuyên gia ở Israel, ông Hoan nhấn mạnh đây là quốc gia sa mạc nhưng vẫn có nền nông nghiệp vượt trội. Khởi đầu của họ là văn hóa tiết kiệm nước trong tiêu dùng, sinh hoạt, sản xuất.

"Có lẽ chúng ta nên có tuyên ngôn với người dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải quốc gia dư thừa nước. Tài nguyên này sẽ ngày càng khan hiếm hơn", ông Hoan nói. 

Cho rằng cần giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề cập việc chuyển đổi từ nền nông nghiệp dùng nước không mất phí để tính toán lại. Bởi lẽ khi sử dụng nước tự nhiên tràn lan, nước hết thì lại đến khai thác nước ngầm, trở thành vòng luẩn quẩn.

Ngoài ra, thực trạng hiện nay cho thấy nhiều công trình chưa được đầu tư đồng bộ, chưa có độ phủ để nhiều người nông dân hưởng lợi. Do đó, ông Hoan đề xuất Chính phủ ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng cho ĐBSCL để "khép lại một số vùng được đầu tư nửa kín, nửa hở".

Phiên chất vấn Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh diễn ra sáng 4/6 (Ảnh: Phạm Thắng).

Về vấn đề an toàn hồ đập, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn số liệu Bộ NN-PTNT đang quản lý 5 hồ lớn và 25 hồ liên quan nhiều tỉnh. Các hồ này đều đang trong trạng thái an toàn.

Còn gần 900 hồ vừa và nhỏ đang được phân cấp cho địa phương. Trong đó một số địa phương có nguồn lực hạn chế nên Bộ cũng trình Thủ tướng có đề án tổng thể để có giải pháp.

Đáng lưu ý, ông Hoan cho rằng những hồ thủy lợi đều có sinh cảnh đặc biệt nên có thể tận dụng để làm du lịch và nuôi cá trên lòng hồ. Chỉ có như vậy mới có thể tăng nguồn lực để bảo hành, bảo trì, "nuôi" đội ngũ cán bộ quản lý ở các hồ đập.

Ông nêu dẫn chứng một hồ của Trung Quốc hàng năm đón hàng triệu khách du lịch, không chỉ phục vụ mục tiêu duy nhất là thủy lợi, mà phục vụ cho đa mục tiêu, từ đó tạo ra đa sinh kế và đa nguồn thu. Từ đó có thể đắp đổi vào nguồn thu của Nhà nước. 

"Chúng tôi cũng lựa chọn ra rất nhiều hồ thủy lợi có thể làm được, nhưng địa phương có vẻ chần chừ, ngần ngại. Tôi biết cái mới ra đời cũng có khó khăn, chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Nguồn: dantri.com.vn