Khóa đào tạo về Ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát hạn hán

2020.09.28 - 3409 lượt xem

Vào các ngày 28/8 và 3/9/2020, Viện Quy hoạch Thủy lợi và SEVIR-Mekong đã  phối hợp tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát hạn hán”. Khóa đào tạo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 25 học viên.

SERVIR-Mekong là sáng kiến chung giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA). Hiện nay SEVIR-Mekong đang phối hợp cùng  Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) thực hiện một dự án trong khu vực về “Tăng cường khả năng chống chịu hạn hán và năng suất cây trồng cho hạ lưu sông Mê Công”.

Trong khuôn khổ sáng kiến SEVIR-Mekong, Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA (NASA-JPL) phối hợp với các đối tác Việt Nam, trong đó có Viện Quy hoạch Thủy lợi thực hiện dự án “Nâng cao năng lực hệ thống đánh giá thủy văn khu vực (RHEAS) nhằm giám sát và dự báo năng suất lúa theo mùa cho các quốc gia lưu vực hạ lưu sông Mê Công”. Dự án có mục tiêu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ viễn thám trong đánh giá, giám sát năng suất lúa. Theo đánh giá của SEVIR-Mekong, Việt Nam rất có tiềm năng áp dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh do đó các đối tác trên đã đề xuất vùng nghiên cứu thử nghiệm tại Việt Nam nhằm ứng dụng dữ liệu vệ tinh và mô hình toán trong giám sát, cảnh báo nguy cơ hạn hán và năng suất lúa. Điều này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và các nhà khòa học đưa ra các giải pháp chính xác và kịp thời giúp người nông dân ứng phó với tình trạng hạn hán.

Trong khuôn khổ hợp hoạt động đào tạo, tăng cường năng lực của dự án này, SERVIR-Mekong và Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tổ chức khóa đào tạo về ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát hạn hán. Khóa đào tạo diễn ra trong 2 ngày 28/8 và 03/9/2020 với sự tham gia của 25 học viên đến từ Viện Quy hoạch Thủy lợi. Giảng viên khóa học gồm Ông Susantha Jayasinghe và TS.Nguyễn Hạnh Quyên đến từ chương trình SEVIR-Mekong.

Khóa đào tạo đã cung cấp kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát hạn hán, quản lý tài nguyên nước và hệ sinh thái thông qua việc sử dụng các dữ liệu về lượng mưa, độ ẩm của đất và thảm thực vật từ vệ tinh.

Từ hoạt động hợp tác với SEVIR-Mekong, các cán bộ của Viện Quy hoạch Thủy lợị đã từng bước nâng cao trình độ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ viễn thám.

Các hoạt động hợp tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ giữa SEVIR-Mekong và Viện Quy hoạch Thủy lợi sẽ tiếp tục được triển khai trong Quý IV năm 2020 cũng như giai đoạn 2020 – 2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ email: htqt@iwrp.gov.vn

Nguồn: Phòng Đào tạo, Hợp tác Quốc tế

Tin cùng loại