Cống Triều Dương hiệu quả vượt mong đợi

2022.11.08 - 882 lượt xem

Cống Triều Dương – Hưng Yên đang vận hành tạm nhưng đã mang lại kết quả vượt mong đợi, vừa tiêu úng, cung cấp nước tưới cho vùng “lõm” của hệ thống Bắc Hưng Hải.

Hiệu quả vượt mong đợi

Ông Vương Đức Tiến, công nhân vận hành trạm bơm Triều Dương đang giới thiệu cho phóng viên về khu vực cống và trạm bơm Triều Dương. 

Ông Vương Đức Tiến trú tại xã Triều Dương là công nhân vận hành trạm bơm gần 20 năm cho biết dù vẫn chưa được bàn giao hết do còn nhiều hạng mục, vướng mắc trong khâu mặt bằng, nhưng Trạm bơm Triều Dương B đã được vận hành tạm trong hơn một năm nay và thu được kết quả vượt mong đợi.

“Hiệu quả vì tiêu thoát nước cho cả TP. Hưng Yên và khu vực lân cận chứ không phải mỗi khu vực này. Bây giờ, khi khô hạn cống có thể lấy nước từ sông Luộc vào để bơm cấp nguồn. Nếu tháo nước tiêu úng trừ trường hợp nước sông Luộc dâng lên theo thủy triều mình không tháo ra được thì không nói. Hoặc họa hoằn chăng thủy điện xả lũ kèm theo mưa lớn thì đành chịu, nhưng trường hợp đó rất hiếm gặp. Lúc này máy bơm mới phải vận hành để giữ đê. Còn nếu thủy triều rút như lúc này thì nước tiêu rất hiệu quả, không cần phải vận hành máy bơm”, ông Tiến cho biết.

Trạm bơm Triều Dương cả A và B chỉ có 9 tổ máy, mỗi tổ máy chỉ đạt công suất 8000m3/g. Trước đây, mỗi khi mưa lớn nước tiêu thoát từ các khu vực đổ về nhiều khi nước dâng cao các tổ máy mới được vận hành nhưng không vận hành toàn bộ 9 tổ máy mà phải bơm luân phiên để phòng trừ hỏng hóc. “Ngày trước, mưa lớn, nước về là lo lắng căng thẳng lắm chứ không thảnh thơi như bây giờ”, ông Tiến nói.

Theo chân ông Tiến lên cửa cống chúng tôi gặp ông Thanh trạm trưởng Trạm bơm Triều Dương A đang vận hành đóng mở cống theo kế hoạch. Theo ông Thanh trước đây trạm bơm Triều Dương chỉ phục vụ mục đích tiêu là chính nhưng nay ngoài việc tiêu thoát nước cho khu vực Thành phố, khu vực nội đồng. Nay việc nâng cấp cống Triều Dương còn đảm bảo cung cấp nước sạch cho khu vực dân sinh. Bởi cống tận dụng nước triều đưa nước sạch từ sông Luộc vào.

Ông Thanh trạm trưởng Trạm bơm Triều Dương A đang vận hành mở cống. 

Ông Thanh cho biết, trước đây nếu như cần tiêu thoát nước phải thực hiện tiêu ở ngoài Cầu Cát quãng đường rất xa. Thế nhưng nước ô nhiễm vẫn bị ứ đọng trong khu vực đường kênh. “Nước từ huyện Thủy nguyên đi xuống cái rốn này kể cả trên TP Hưng Yên, nước không ra vào được nên toàn bộ hệ thống nó thối nó đen, đen kịt, sánh như dầu luyn. Nước này là nước thải dân sinh và nước thải chăn nuôi nên mùi rất khó chịu”. Từ khi có Cống Triều Dương ngoài việc đảm bảo cho việc tiêu thoát cũng đảm bảo cho việc nước ra vào thậm chí còn cung cấp nước được cho cả mùa hạn cũng như làm sạch nội đồng.

Vụ đổ ải vừa rồi là vụ đầu tiên khi cống Triều dương được đi vào hoạt động, "Anh em trạm bơm đã chủ động lấy nước từ sông Luộc mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn nước của Bắc Hưng Hải, giảm thời gian vận hành máy so với nhiều năm trước, giảm chi phí bảo trì", ông Thanh chia sẻ. Ngoài ra, vào mùa khô hạn cũng đảm bảo được nước tưới dưỡng với chất lượng nước tốt hơn so với trước đây.

Xóa bỏ vùng trũng

Xã Triều Dương – huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên với đặc điểm tự nhiên là một trong những điểm trũng nhất của tỉnh. Mỗi khi mưa lớn, bão về là người dân khu vực các xã lân cận như Thiện Phiến, Hải Triều, Đức Thắng lại không khỏi lo lắng vì ngập úng do nước tiêu từ Thành phố Hưng Yên và các huyện lân cận dồn về. Việc tiêu úng hoàn toàn phụ thuộc vào các trạm bơm, dù khu vực này đã có 02 trạm bơm với 9 tổ máy lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động hết công suất nhưng không thể đáp ứng nhiệm vụ tiêu thoát nước cho khu vực. 

Cống Triều Dương đang được mở để tiêu úng. 

Trước thực trạng trên, tỉnh Hưng Yên đã bổ sung thêm Dự án Cống qua đê Trạm bơm Triều Dương (thuộc Dự án nâng cấp tuyến đê tả sông Luộc, sông Hồng và sông Thái Bình) hoạt động theo nguyên tắc tháo tự chảy nhằm mục đích tăng cường khả năng chống lũ cho tuyến đê tả sông Hồng, tả sông Luộc và tiêu úng cho lưu vực, lấy nước tưới cho khu vực đồng thời giải quyết cơ bản hiện tượng thẩm lậu, đùn sủi của đê giúp giảm thiểu nguy cơ vỡ đê đột ngột khi bão, lũ vượt tần suất thiết kế, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.Việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp cống còn có nhiệm vụ giải quyết những khó khăn trong việc tiêu nước cũng như lấy nước từ sông vào hệ thống.

Ông Nguyễn Anh Tú – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Hưng Yên cho biết: “Cống qua đê Triều Dương lấy được nước ra và lấy cả nước vào. Lúc cần có thể tháo nước vào cho các trạm bơm ở bên trong giải quyết nhu cầu nước tưới dưỡng vào mùa hạ ”.

Ông Tú đánh giá, hiện nay, việc tháo tự chảy của cống rất hiệu quả, giúp tiết kiệm sức người sức của. Đối với Hưng Yên việc đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhanh, người dân chuyển từ cấy lúa sang trồng các cây ăn quả như nhãn, cam, vải thiều ... không sử dụng nước nhiều như cây lúa, khiến áp lực tưới giảm đi nhưng áp lực về tiêu thoát nước lại tăng lên.

Tỉnh Hưng Yên nằm trọn trong hệ thống Bắc Hưng Hải, chỉ có 10.000 ha ngoài bãi là không phụ thuộc còn lại 82.000 ha trong nội đồng phụ thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải. Đợt mưa bão vừa qua, mưa chưa đạt đến tần suất thiết kế nhưng mực nước đã lên đến 5%, lên rất nhanh, rất cao. Cứ mưa lớn là các khu đô thị, các khu công nghiệp và khu vực trồng cây ăn quả bắt đầu tháo nước ra. “Có những huyện như Khoái Châu, Văn Giang với diện tích lên tới 21-22.000 ha đã chuyển đổi sang cây trồng lâu năm, nên mưa là phải tháo đi ngay nên áp lực về tiêu rất lớn”, ông Tú nói.

Tháng 8 năm 2020, cống tự chảy qua đê sông Luộc được khởi công xây dựng thuộc địa phận thôn Triều Dương (xã Hải Triều) với mục đích tiêu úng khi mực nước trong đồng cao hơn mực nước sông Luộc và lấy nước vào các sông nội đồng trong trường hợp hạn hán xảy ra. Cống tự chảy Triều Dương có lưu lượng nước thiết kế hơn 46 mét khối/giây; tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 91 tỷ đồng.

Nguồn: nongnghiep.vn