Hội nghị quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa thủy lợi

2022.07.20 - 1532 lượt xem

Ngày 15-7, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị nâng cao công tác quản lý an toàn đập, công trình thủy lợi vùng Trung bộ, Tây nguyên và Đông Nam bộ. Tham dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Cục Quản lý xây dựng công trình, Viện Quy hoạch Thủy lợi, các đơn vị, Viện nghiên cứu trực thuộc Bộ; các Sở NN&PTNT thuộc 26 tỉnh, thành phố có hồ chứa thủy lợi khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, cả nước hiện đã xây dựng 6.750 hồ thủy lợi, trong đó khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có 4.207 hồ. Các hồ chứa cơ bản phát huy hiệu quả phục vụ đa mục tiêu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, các đập của hồ chứa thủy lợi hầu hết là đập đất, trải qua thời gian dài khai thác, nhiều công trình bị hư hỏng, xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Thời gian qua, các địa phương đã quan tâm, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện tốt công tác quản lý. Theo đó, 100% số hồ được kiểm tra theo quy định; 90% số hồ có cửa van, có quy trình vận hành được duyệt; 78% số hồ được đăng ký an toàn đập; 73% số hồ được lập phương án ứng phó thiên tai. Với sự chỉ đạo kịp thời từ trung ương tới địa phương, sự phối hợp có hiệu quả giữa các đơn vị liên quan, công tác vận hành hồ chứa thủy lợi đã phát huy được hiệu quả đáng ghi nhận.

Các đại biểu dự Hội nghị quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa thủy lợi.

Hội nghị đã nghe các báo cáo của các cơ quan, đơn vị, các địa phương tập trung thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi gồm an toàn công trình, hạ du đập và việc tích nước tối ưu phục vụ sản xuất, dân sinh. Lãnh đạo phòng Quy hoạch Thủy lợi Nam Trung bộ và Tây Nguyên thay mặt Viện Quy hoạch Thủy lợi tham dự Hội nghị và chia sẻ một số kinh nghiệm về vận hành, tích nước tối ưu hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và giảm nhẹ thiệt hại vùng hạ du các lưu vực sông, đặc biệt khu vực Trung bộ.

Để đảm bảo an toàn cho các đập, hồ chứa thủy lợi trước yêu cầu phát triển và bối cảnh biến đổi khí hậu, Hội nghị đã đề ra một số giải pháp về thể chế và công trình; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng, bố trí kinh phí sửa chữa nâng cấp các công trình; chủ động phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp có thể xảy ra, nhất là trong mùa mưa lũ 2022 sắp tới.

Một số hình ảnh của Hội nghị: