Theo dõi tình hình mưa lũ, ngập úng cục bộ sau bão số 02

2021.06.16 - 162 lượt xem

Ngày 13/6, chủ trì tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm ứng phó với bão số 02, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã nhấn mạnh các Bộ, ngành và địa phương cần theo dõi chặt chẽ và giám sát tình hình mưa lũ, ngập úng cục bộ, bảo vệ sản xuất tại khu vực đồng bằng và mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét ở khu vực miền núi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 12/6, ATNĐ trên biển đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2. Sáng sớm ngày 13/6, bão số 2 đã đi vào đất liền khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, với sức gió phổ biến mạnh cấp 6, giật cấp 8, gió mạnh nhất ghi nhận được tại Văn Lý (Nam Định) là cấp 8, giật cấp 10. Hồi 05h00 ngày 13/6, bão ở trên đất liền ven biển khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, sau tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành ATNĐ. Dự báo trong ngày 13/6, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm tổng số 54.673 phương tiện/235.111 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão hoặc về nơi trú tránh. Tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 33 điểm theo quy định. Về sự cố tàu thuyền, Tàu cá TH91677/07 người khi di chuyển vào đảo Bạch Long Vĩ tránh bão bị sóng đánh chìm, 07 người trên tàu đã được tàu cá cùng tổ đội cứu vớt an toàn.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã tổ chức cấm biển. Tính đến 18h ngày 12/6, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã tổ chức vận động, sơ tán tổng số 6.047 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền ở các khu neo đậu vào bờ tránh bão.

Đến 7h00 sáng ngày 13/6, nước ngập do mưa lớn đã rút tại các thành phố và khu vực dân cư vùng trũng thấp. Riêng tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện còn khoảng 150ha lúa mới gieo cấy bị ngập. Đến nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã thu hoạch xong lúa Đông Xuân; các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc đã thu hoạch được  652.000ha/736.000 ha, còn 84.000 ha. Các địa phương đã tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến đê biển, đê cửa sông và triển khai phương án bảo vệ các vị trí xung yếu, công trình đang thi công (Trên các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 33 vị trí xung yếu; 06 công trình đang thi công dở dang).

Về công tác ứng phó, ở Trung ương và địa phương kịp thời ban hành các công điện chỉ đạo ứng phó với bão số 02. Ban Chỉ đạo TWPCTT đã ban hành các Công điện số 04/CĐ-TW; số 05/CĐ-TW chỉ đạo các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với bão. Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 04/CĐ-V01 chỉ đạo các lực lượng triển khai ứng phó với bão. Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công điện số 551/CĐ-BGDĐT chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố triển khai phương án đảm bảo an toàn cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động tham mưu kịp thời các biện pháp ứng phó với bão và hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện. Tại địa phương, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị và các tỉnh, thành phố Hà Nội; Lào Cai; Bắc Cạn; Sơn La; Phú Thọ đã có Công điện, văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai biểu dương, ghi nhận các bộ, ngành và địa phương, các lực lượng vũ trang đã chủ động kịp thời, triển khai quyết liệt ứng phó với bão số 02, đến thời điểm này, chưa ghi nhận thông tin thiệt hại đáng kể. Một số công việc cần triển khai tiếp theo:

1. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Cần rà soát, kiểm tra lại khu vực ngập úng tại tỉnh Hà Tĩnh để có các phương án giải quyết, bảo vệ sản xuất.

2. Đối với khu vực miền núi, cần chủ động theo dõi đôn đốc, giám sát với tình hình mưa lớn, rà soát các phương án, kịch bản ứng phó chi tiết. Đặc biệt các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các khu hầm lò, khai thác khoáng sản.  Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị ứng phó với thiên tai khi có yêu cầu.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn/

Tin cùng loại