Quảng Ninh duy trì lượng nước trữ 264 triệu m3

2023.11.14 - 91 lượt xem

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh duy trì lượng nước trữ ở 39 hồ đập là 264,16 triệu m3, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới cho cây trồng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Ninh, tính đến 15/10/2023, tổng lượng nước trữ ở 39 hồ chứa nước lớn, vừa trong tỉnh là 264,16 triệu m3, đạt 82,83% tổng dung tích thiết kế. Lượng nước so với tháng trước tăng 2,13 triệu m3 và giảm 23,76 triệu m3 so với cùng kỳ năm 2022.

Hồ Yên Lập có dung tích 127,5 triệu m3, cấp nước tưới cho hơn 8.300ha đất canh tác nông nghiệp Quảng Ninh. Ảnh: Cường Vũ

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ninh cho biết, để đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt mùa khô năm 2023-2024 trên địa bàn tỉnh, Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân khai thác các công trình thủy lợi phải theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thủy văn trong khu vực; có biện pháp điều tiết nước phù hợp tại các hồ chứa được giao quản lý, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô năm 2023-2024.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, đánh giá cân đối nguồn nước để điều chỉnh kế hoạch sử dụng nước phù hợp; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, tu sửa công trình, tổ chức nạo vét kênh mương và xử lý các vị trí kênh bị rò rỉ để giảm tỷ lệ thất thoát nước; quản lý phân phối nước chặt chẽ và linh hoạt lịch cấp nước cho từng vùng và toàn hệ thống theo từng ngày, tuần để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất, dân sinh.

"Sở đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập khẩn trương đề xuất UBND tỉnh giải pháp khắc phục hiện tượng rò nước tại van côn của hồ chứa nước Yên Lập, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch cấp nước để tận dụng tối đa lượng nước này. Theo kết quả kiểm tra nhanh, lượng nước rò rỉ đạt 2,5m3/s tương đương 78 triệu m3/năm. Hiện sự cố này vẫn chưa được khắc phục", ông Sơn cho hay.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, khi xảy ra tình huống thiếu nước (mực nước hồ chứa xuống thấp hơn tung độ đường hạn chế cấp nước trong Quy trình vận hành điều tiết hồ chứa) phải ưu tiên cấp nước cho theo thứ tự: cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sạch - chăn nuôi gia súc, gia cầm - tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp

Là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh Quảng Ninh, để đáp ứng các yêu cầu nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, TX Đông Triều đã tập trung các biện pháp đảm bảo nguồn nước. Vụ đông xuân năm nay, TX Đông Triều phấn đấu gieo trồng trên 5.000ha; trong đó, diện tích gieo cấy lúa là trên 4.200ha. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đã chủ động các biện pháp để đảm bảo nguồn nước cho vụ đông xuân 2023. Hiện Công ty đang quản lý 18 hồ đập lớn nhỏ với tổng dung tích trữ nước hiện tại là trên 20 triệu m3/31 triệu m3. Với dung tích hồ chứa nước được quản lý đã chủ động nguồn nước phục vụ bà con nông dân gieo trồng vụ đông xuân năm 2023.

Hồ Đập Làng (Đông Triều) cung cấp nước tưới cho 127ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của phường Tràng An và điều tiết lũ cho vùng hạ du. Ảnh: Cường Vũ

Về phía TX Đông Triều, từ đầu năm tới nay, UBND thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp quản lý tốt và khai thác tiết kiệm nguồn nước, chủ động phương tiện sẵn sàng khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ xảy ra. Các HTX cũng chủ động lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, tuyên truyền công khai, rộng rãi lịch tưới để người dân biết và thực hiện; nạo vét các cửa lấy nước tại các trạm bơm; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các trạm bơm; lên lịch đổ ải cụ thể, đảm bảo mục tiêu cấp nước hiệu quả, tiết kiệm, đáp ứng tốt việc đổ ải vụ đông xuân 2023 đúng khung thời vụ.

Còn tại TX Quảng Yên, vụ lúa đông xuân năm nay gieo cấy trên 3.000ha, chủ yếu là các giống RVT; Đài thơm, TBR225,... TX phấn đấu đạt sản lượng 20.000 tấn. Ông Đỗ Đồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Phòng đã chỉ đạo các địa phương yêu cầu người dân chủ động gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước tại khu vực, tránh gieo trồng ở vùng không đảm bảo chủ động về nguồn nước. Đồng thời, huy động các đơn vị, người dân tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn và trữ ngọt trong hệ thống kênh mương, đào ao trữ nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước.

Cùng với TX Đông Triều, TX Quảng Yên, việc chuẩn bị nguồn nước tưới tiêu đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng được thực hiện nghiêm túc. Theo kế hoạch vụ đông xuân 2023, toàn tỉnh gieo trồng gần 30.000ha. Vì vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh đã duy trì lượng nước trữ ở 39 hồ đập là 265 triệu m3, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới cho cây trồng.

Nguồn: nongnghiep.vn