Quảng Nam đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

2022.09.21 - 750 lượt xem

Trong năm nay, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư gần 500 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp và làm mới 17 hồ thủy lợi phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Dự báo mưa bão tại các tỉnh duyên hải khu vực Trung Trung Bộ năm nay diễn biến muộn và khá phức tạp. Mưa lớn dồn dập và khả năng xuất hiện lũ lớn lịch sử cũng rất cao. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn hồ chứa luôn là một trọng tâm hết sức quan trọng trong công tác phòng chống lụt bão của các địa phương trong khu vực. Trong đó có tỉnh Quảng Nam.

Sau gần chưa đầy 18 tháng phát lệnh khởi công, với sự nỗ lực của các bên, đến nay dự án hồ chứa nước Hố Do tại huyện Thăng Bình đã hoàn thành vượt tiến độ đã đề ra. Các hạng mục lớn như mái thượng lưu đập chính đã hoàn thành và đã đảm bảo tích nước, vượt lũ an toàn. Những ngày qua, đơn vị thi công huy động tổng lực phương tiện và nhân lực đẩy nhanh tiến độ các hạng mục hồ chứa, đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước, tràn sự cố, với tổng khối lượng công trình dự án ước đạt 80%.

Để hướng đến kiên cố hóa các hồ đập trên địa bàn, trong năm nay, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư gần 500 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp và làm mới 17 hồ thủy lợi phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiều dự án nâng cấp sửa chữa các hồ chứa được ghi vốn từ các năm trước đó. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên đến thời điểm này, hầu hết các công trình dự án đã đảm bảo an toàn tước mùa mưa lũ năm nay.

Rút kinh nghiệm từ những trận mưa lũ lịch sử từ các năm trước, năm nay, phương châm "4 tại chỗ" tiếp tục được tỉnh Quảng Nam xem là một trong những yếu tố quan trọng được quán triệt xuyên suốt trong nhiệm vụ phòng chống lụt bão.

Mùa mưa bão năm nay được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn hồ đập luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh. Hiện tại, toàn bộ 73 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích hữu ích xấp xỉ gần 500 triệu m3 nước đã được tiếp tục gia cố, duy tu có lắp đặt toàn bộ thiết bị để cảnh báo cho người dân vùng hạ du.

Nguồn: vtv.vn