Quảng Trị khắc phục tốt hậu quả mưa bão để đón những mùa vàng

2021.05.24 - 83 lượt xem

Nằm trong khu vực chịu nhiều tác động bất lợi của thiên tai, tỉnh Quảng Trị đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều.

Kịp thời tu sửa hệ thống thủy lợi

Hậu quả của đợt mưa lũ trong những tháng cuối năm 2020 ở các tỉnh miền Trung và tỉnh Quảng Trị đã gây thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng thủy lợi, ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực tưới tiêu cũng như phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị.

Bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021, một công tác quan trọng và cấp bách đó là phải nhanh chóng khắc phục, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng, đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Để làm được điều này, ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị đã rà soát, đánh giá cụ thể từng công trình theo mức độ hư hỏng; khả năng về tiến độ khắc phục, sửa chữa để từ đó khoanh vùng diện tích cung cấp nước tưới nhằm có phương án chuyển đổi sản xuất, đưa vào gieo trồng các loại cây trồng phù hợp.

Khi không thể khắc phục, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi hoặc căn cứ vào nguồn nước tại chỗ để lắp đặt các trạm bơm dã chiến nhằm cung ứng tạm thời nguồn nước cho sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021.

 

Nâng cấp, cải tạo một tuyến kênh mương nội đồng ở huyện Hải Lăng. Ảnh: CĐ.

Bên cạnh đó, tỉnh và ngành chức năng đã tích cực chỉ đạo các địa phương phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi, vệ sinh đồng ruộng, tập trung nạo vét kênh mương, cửa cống, cửa nhận nước, trạm bơm bị bồi lấp đảm bảo thông thoáng.

Kịp thời đắp sửa, hàn gắn tạm thời bằng đất những đoạn kênh bị hư hỏng hạn chế thất thoát nước; sửa chữa các máy bơm, trạm bơm để cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt; sửa chữa hệ thống giao thông nội đồng để phục vụ vận chuyển giống, vật tư, phân bón.

Đặc biệt, các công trình thủy lợi do Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý bị hư hỏng nặng được quan tâm khắc phục sớm, nhất là trên 60 tuyến kênh bị hư hỏng với tổng chiều dài gần 60 km, nhiều công trình, cầu cống, xi phong, cầu máng, tràn xả lũ Nam Thạch Hãn… ưu tiên mở nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021.

Hiện tỉnh tiếp tục kiểm tra, đánh giá lại các công trình thủy lợi, đê kè, phân loại mức độ khẩn cấp để có phương án khắc phục, nâng cấp nhằm khai thác hết công năng sử dụng. Đặc biệt là đề xuất thứ tự ưu tiên đối với các công trình hư hỏng lớn để lồng ghép vào các chương trình, dự án và tận dụng các nguồn lực khác nhằm khắc phục, sửa chữa đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp lâu dài.

Sẵn sàng ứng phó với thời tiết bất lợi

Ngay sau đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi năm 2020 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2021.

Sở NN- PTNT là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện những hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa đến an toàn đê điều.

Theo đó, Sở NN-PTNT đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương khẩn trương tu bổ, khắc phục hư hỏng các công trình đê điều nhằm đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão năm 2021, nhất là các công trình bị hư hỏng sau các đợt thiên tai trong năm 2020; tổng hợp danh mục các công trình hư hỏng lớn để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý kịp thời.

 

Việc khắc phục kịp thời hệ thống thuỷ lợi sau đợt mưa lũ lịch sử đã góp phần làm nên mùa vàng cho nông dân Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Cùng với đó, các địa phương đã xây dựng, phê duyệt phương án hộ đê theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo phù hợp với từng địa bàn cụ thể và tổ chức diễn tập phương án hộ đê đối với các tuyến xung yếu nhằm chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình liên quan đến đê điều trước mùa mưa bão, đặc biệt là các công trình khắc phục, xử lý khẩn cấp sạt lở đê điều, bờ sông, bờ biển, đồng thời có phương án ứng phó đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

Kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý, khai thác, duy tu, bảo vệ đê điều trước, trong và sau mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn công trình.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.  

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, vụ đông xuân năm nay, tỉnh Quảng Trị gieo cấy được hơn 25.650 ha lúa. Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai thu hoạch lúa, năng suất trung bình dự kiến đạt trên 60 tạ/ha.

Có được kết quả này do nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân quan trọng đó là tỉnh, các địa phương, ngành chức năng đã chú trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phương án sản xuất, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực ra quân nhiều đợt, kịp thời tiến hành tu sửa hệ thống thủy lợi bị hư hỏng nặng do lũ lụt lịch sử vào những tháng cuối năm 2020 gây ra.

Đồng thời, tập trung khắc phục tình trạng đồng ruộng bị bồi lấp, huy động tổng lực máy bơm để bơm tiêu úng… đảm bảo các điều kiện về thủy lợi để có được vụ mùa bội thu

 

Nguồn: nongnghiep.vn