Dấu ấn những người làm quy hoạch thủy lợi

2022.07.08 - 353 lượt xem

Viện Quy hoạch Thủy lợi đã có đóng góp lớn vào việc phát triển hạ tầng ngành NN-PTNT, hạ tầng ngành thủy lợi cũng như ngành nước quốc gia.

Ngày 7/7, Viện Quy hoạch Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

6 tháng đầu năm 2022, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, các nhiệm vụ giao; đáp ứng kịp thời công tác quản lý, sử dụng hợp lý nguồn nước, chủ động thích ứng với các biến động về số lượng, chất lượng nguồn nước, các tình huống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bão, lũ, úng...             

Viện Quy hoạch Thủy lợi nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bên cạnh đó, Viện tiếp tục duy trì được thế mạnh, kinh nghiệm, hoạt động đồng đều trên các lĩnh vực thuộc chức năng chính như phục vụ quản lý nhà nước, nghiên cứu lập quy hoạch, điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tư vấn dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật...

Viện đã triển khai nhiều hoạt động thích ứng với yêu cầu mới về thể chế, chính sách, với diễn biến thực tế của điều kiện tự nhiên,biến đổi khí hậu, với yêu cầu nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao, hội nhập quốc tế...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị 6 tháng cuối năm 2022, Viện Quy hoạch Thủy lợi cần tập trung quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm nay. 

“Ngoài ra, năm 2022, tình hình mưa lũ được dự báo sẽ rất cực đoan, đặc biệt tại miền núi phía Bắc và miền Trung. Vì vậy, thông qua Tổng cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi cần tiếp tục tập trung tư vấn cho Bộ NN-PTNT trong chỉ đạo về nguồn nước, vận hành hồ chứa từ nay đến cuối năm 2022”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý.

Cá nhân và tập thể Viện Quy hoạch Thủy lợi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Cũng nhân dịp này, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, 60 năm vừa qua, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã có đóng góp lớn vào việc phát triển hạ tầng ngành NN-PTNT, hạ tầng ngành thủy lợi cũng như ngành nước quốc gia. Những công trình thủy lợi lớn từ Bắc Hưng Hải đến khu vực ĐBSCL đều mang dấu ấn của những người làm quy hoạch.

“60 năm qua, những người làm công tác quy hoạch thủy lợi đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Viện Quy hoạch Thủy lợi hoàn toàn có quyền tự hào và cũng cần nâng cao trách nhiệm để tiếp nối truyền thống đó”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương.

60 năm qua, những người làm công tác quy hoạch thủy lợi đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Ảnh: TL.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Viện Quy hoạch Thủy lợi trên tinh thần chủ động, cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như thực hiện 4 nhiệm vụ chính. Một là hỗ trợ lãnh đạo Bộ NN-PTNT ra quyết định, thiết kế quy hoạch, nghiên cứu khoa học, công tác điều tra cơ bản.

Hai là cần phải tái cơ cấu theo hướng hiệu lực hiệu quả, sắp xếp lại bộ máy, các phòng ban, nhân lực đến khi Viện có thể tự chủ hoàn toàn để phát huy hiệu quả, năng lực sở trường của nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng công việc và cải thiện đời sống của cán bộ, công nhân viên chức.

Thứ ba, Viện cần tranh thủ các nguồn lực để nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ công tác nghiên cứu. Đồng thời nâng cao năng lực cán bộ, kết hợp công tác đào tạo nhân lực.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, ông Đỗ Văn Thành, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi cam kết trong thời gian tới, sẽ phát huy truyền thống và thành tích đạt được của đơn vị qua hơn 60 năm xây dựng trưởng thành. Viện sẽ tập trung thực hiện sắp xếp lại bộ máy phù hợp với quy định và yêu cầu là đơn vị sự nghiệp công lập tiến tới tự chủ. Song song đó, phối hợp với Tổng cục Thủy lợi để quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm nay.

Nguồn: nongnghiep.vn