Lạng Sơn: Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ

2022.06.07 - 357 lượt xem

Để chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết các ngành chức năng, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động kiểm tra, sửa chữa các hồ đập, trạm bơm xuống cấp, xây dựng phương án ứng phó khi mưa lũ.

Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn Liễu Văn Thông cho biết: Công ty đang quản lý, khai thác 123 hồ chứa, 206 đập dâng, 86 trạm bơm và trên 1.100km kênh mương. Là đơn vị quản lý các công trình thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh, công ty đã chủ động triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hồ, đập trong mùa mưa, lũ năm nay.

Ngay từ đầu năm 2022, Công ty đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức trực ban theo dõi diễn biến thời tiết; tiến hành sửa chữa, duy tu 10 công trình hồ, đập; cử cán bộ thường trực tại công trình, nhất là các công trình thủy lợi ảnh hưởng lớn tới hạ du khi mưa bão. Nhờ đó, phát hiện và xử lý kịp thời một số công trình kênh mương bị sạt lở, vùi lấp, trạm bơm điện bị hư hỏng…

Cùng với đó, Công ty đã chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi các huyện, thành phố kiểm tra cụ thể từng công trình, đánh giá hiện trạng, sửa chữa, nâng cấp; xây dựng các phương án phòng, chống lụt bão bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Ông Chu Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 2.808 công trình thủy lợi, trong đó có 160 hồ chứa, 1.481 phai, đập dâng các loại, 163 trạm bơm, 1.004 công trình tạm, guồng cọn phục vụ nước tưới cho tổng diện tích khoảng 7.304,3ha.

Để bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã có 14 công trình hồ, đập được bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp, xử lý kịp thời các hư hỏng, sự cố của công trình với tổng kinh phí hơn 220 tỷ đồng. Qua đánh giá, kiểm tra các hồ, đập trên địa bàn tỉnh hiện cơ bản bảo đảm an toàn trong mùa mưa, lũ năm nay.