Phòng, chống ngập lụt, úng cho cây trồng do mưa lớn

2022.04.07 - 307 lượt xem

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương và các đơn vị liên quan chủ động vận hành công trình thủy lợi để phòng, chống ngập lụt, úng, bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng do mưa lớn gây ra. Đồng thời, triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ và các hồ chứa đang có mức trữ cao.

Tổng cục Thủy lợi vừa có công điện số 416/CĐ-TCTL-QLCT gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4, 5, 8; Giám đốc Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hồ chứa về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn khu vực Trung bộ và Tây nguyên.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh, từ nay đến 1/4, ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên có mưa vừa đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt, các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận mưa phổ biến từ 50-100mm/đợt, có nơi trên 100 mm/đợt.

Từ ngày 31/3 đến ngày 2/4, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt, riêng các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt, tỉnh Nghệ An mưa phổ biến từ 50-100mm/đợt.

Đây là đợt mưa lớn trái mùa bất thường, nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi. Do đó, để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo mưa của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án vận hành công trình thủy lợi, tiêu nước bảo đảm phục vụ sản xuất, dân sinh khi có mưa lớn, ngập lụt, úng xảy ra.

Đặc biệt, chủ động tổ chức vận hành công trình thủy lợi để phòng, chống ngập lụt, úng, bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng do mưa lớn gây ra. Đồng thời, triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ và các hồ chứa đang có mức trữ cao; lưu ý việc vận hành xả lũ (nếu có) phải bảo đảm đồng thời yêu cầu an toàn công trình đầu mối, vùng hạ du và giữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh.

Ngoài ra, tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp. Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi./.

Nguồn: dangcongsan.vn