Hội nghị “Hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội” giữa Viện Quy hoạch Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi.

2020.05.28 - 2787 lượt xem

Ngày 26/5/2020, tại trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra Hội nghị “Hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội” giữa Viện Quy hoạch Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Quy hoạch Thủy lợi có ông Đỗ Văn Thành, Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng cùng với ban Lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các cán bộ chủ chốt của Viện. Về phía Đại học Thủy lợi có GS.TS Nguyễn Quang Kim, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường cùng với Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban, khoa và các bộ phận trực thuộc. Hội nghị cũng vinh dự được chào đón sự hiện diện của GS.TS Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi.

Mặc dù là hai đơn vị đã có mối quan hệ gắn bó, hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Viện Quy hoạch Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi có một cuộc gặp gỡ chính thức để thảo luận và thống nhất các nội dung cụ thể trong các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tại thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Tại Hội nghị, Ông Đỗ Văn Thành, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi đã khẳng định Viện luôn ghi nhớ Trường Đại học Thủy lợi chính là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có hầu hết các cán bộ hiện tại của Viện. Viện luôn trân trọng những tình cảm, tâm huyết mà các thầy cô giáo của Đại học Thủy lợi đã và đang dành cho các thế hệ sinh viên. Ông Thành cũng đã điểm lại quá trình phát triển của Viện, các thành tựu đã đạt được và định hướng hoạt động trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cùng với việc nêu nổi bật những thách thức đối với ngành thủy lợi hiện tại và trong tương lai, ông Thành khẳng định Viện Quy hoạch Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi vẫn sẽ luôn là những đơn vị quan trọng, đầu ngành, góp phần đào tạo nhân lực, nghiên cứu, tư vấn cho các công tác quản lý của Bộ, của ngành, thúc đẩy vai trò và chất lượng của công tác thủy lợi. Theo đó, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã xây dựng một chiến lược phát triển mới và các định hướng hoạt động phù hợp với xu thế chung và đáp ứng được các yêu cầu phát triển thủy lợi, phòng chống thiên tai trên toàn quốc và ở từng vùng miền cụ thể, trong đó chú trọng yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nhân lực của Viện, đây cũng chính là các chủ đề hợp tác giữa hai đơn vị mà Viện Quy hoạch Thủy lợi hướng tới.

Đại diện cho trường Đại học Thủy lợi, GS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tình nghĩa và hợp tác hiệu quả trong thời gian vừa qua giữa hai đơn vị. Ông Thụ đánh giá cao vai trò của Viện Quy hoạch Thủy lợi trong ngành và ghi nhận sự tham gia đóng góp của Viện vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường. Bên cạnh việc giới thiệu tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển của Trường, ông Thụ cũng chỉ ra các định hướng trọng tâm trong công tác phát triển đào tạo, trong đó chú trọng củng cố và phát huy các ngành nghề truyển thống, mở rộng lĩnh vực đào tạo đáp ứng yêu cầu đa dạng ngành nghề mới, phục vụ tốt cho ngành thủy lợi nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Cũng tại Hội nghị, nhiều nhà giáo, nhà khoa học, các cán bộ chủ chốt của hai đơn vị đã tích cực trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực và hoạt động hợp tác, kết hợp tốt giữa đào tạo, giữa cơ sở lý thuyết, cơ sở khoa học với nhu cầu ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Kết luận Hội nghị, Viện trưởng Đỗ Văn Thành và Hiệu trưởng Trịnh Minh Thụ đã thống nhất hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng và hiệu quả hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới. Hai bên cũng đã nhất trí đề ra các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo của Viện Quy hoạch Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi, tập trung chính vào:

- Trường Đại học Thủy lợi hỗ trợ Viện trong việc hoàn thành Kế hoạch đào tạo tăng cường nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2025 với chỉ tiêu cụ thể là 15 Tiến sĩ và từ 20 đến 30 Thạc sĩ.

- Trường hỗ trợ Viện trong các hoạt động đào tạo chuyên ngành khác, trong đó chú trọng đào tạo ứng dụng công nghệ mới, tập trung vào công nghệ viễn thám và GIS.

- Viện Quy hoạch Thủy lợi sẵn sàng tạo điều kiện để học viên, sinh viên của Trường đến tham quan, thực tập, học hỏi kiến thức thực tế.

- Viện sẽ khuyến khích và tạo điều kiện để các đơn vị, các nhà khoa học của Viện tham gia đóng góp vào công tác đào tạo và nghiên cứu của Trường.

- Hai bên cam kết cùng hợp tác trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, tổ chức chung các hội nghị khoa học, xuất bản khoa học… nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau và phát huy thế mạnh của mỗi bên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ chung của ngành thủy lợi.

Các cam kết hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị sẽ được chính thức hóa bằng một Văn bản ghi nhớ hợp tác sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hàng năm sẽ tổ chức các hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác và định hướng các các hoạt động mới giữa hai đơn vị.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

xb

Nguồn: Viện Quy hoạch Thủy lợi