Viện Quy hoạch Thủy lợi thăm và làm việc với Công ty Quản lý môi trường quốc tế tại Bangkok, Thái Lan

2016.09.16 - 2785 lượt xem

Từ ngày 10 đến 13/9/2016, trong hoạt động triển khai các nội dung nghiên cứu của Đề tài NCKH độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu tác động của các hoạt động phát triển đến dòng chảy và môi trường sinh thái vùng hạ du sông Mã, đề xuất các giải pháp giảm thiểu các tác động bất lợi và đảm bảo an toàn hạ du”, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tổ chức đoàn công tác gồm các cán bộ chủ chốt tham gia thực hiện đề tài đi thăm quan và học hỏi kiến thức và kinh nghiệm trong quản lý nguồn nước, bảo vệ và phát triển bền vững môi trường nước tại Thái Lan. Tại đây, đoàn đã thăm và làm việc với đối tác tại Bangkok, Thái Lan là Công ty Quản lý môi trường quốc tế (International Environmental Management Co. Ltd, viết tắt là IEM).

 

IME là một công ty quốc tế có trụ sở chính tại Canada và các chi nhánh tại Thái Lan, Myanmar và Cambodia. Đây là một công ty có nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu về quản lý nguồn nước, đánh giá tác động môi trường, bảo vệ và phát triển bền vững hệ sinh thái nước. Vào những năm 1990, IEM đã đặt văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và có nhiều đóng góp vào việc nghiên cứu, đánh giá và xây dựng hệ thống thủy lợi Quản Lộ - Phụng Hiệp.

Tại buổi làm việc, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã giới thiệu tính cấp thiết của việc đánh giá tác động của việc quản lý khai thác nguồn nước trên dòng chính sông Mã đến việc hạ thấp mực nước tại hạ du và nảy sinh nhiều vấn đề trong sử dụng và bảo vệ chất lượng nguồn nước, duy trì hệ sinh thái thủy sinh vùng cửa sông, ven biển. Ban Chủ nhiệm đề tài cũng đã trao đổi mục tiêu, các nội dung nghiên cứu và kiến nghị được tham khảo kinh nghiệm của IEM trong tính toán các tác động môi trường hạ du, phương pháp và công cụ tính toán dòng chảy môi trường…

Giám đốc Công ty IME, Tiến sĩ Ron Livingstone và các chuyên gia của IEM đã giới thiệu các kinh nghiệm của công ty trong các nghiên cứu có liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài, khuyến nghị các vấn đề cốt lõi cần quan tâm và đánh giá đối với môi trường nước hạ lưu sông Mã, đồng thời cũng giới thiệu một số giải pháp xác định các yếu tố gây tác động đến số lượng và chất lượng nguồn nước, cách ước tính dòng chảy môi trường, dòng chảy tối thiểu…

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, góp ý để hoàn thiện và nâng cao chất lượng nghiên cứu của đề tài. Bên cạnh đó, công ty IEM cũng cam kết sẽ hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Viện Quy hoạch Thủy lợi trong các vấn đề liên quan.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc.

Nguồn: Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện Quy hoạch Thủy lợi

 

Tin cùng loại