Hội thảo Đề tài NCKH cấp Nhà nước: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp điều hòa, phân bổ nguồn nước liên vùng, liên lưu vực sông khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ"

2020.09.18 - 5036 lượt xem

Đề tài NCKH cấp Nhà nước – KC.08.29/16-20: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp điều hòa, phân bổ nguồn nước liên vùng, liên lưu vực sông khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ” thuộc Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai” do Ths. KSCC. Đặng Thị Kim Nhung làm chủ nhiệm.    

Ngày 18/09/2020, tại Hội trường khách sạn Hồng Hà, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học, Đề tài NCKH cấp Nhà nước – KC.08.29/16-20: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp điều hòa, phân bổ nguồn nước liên vùng, liên lưu vực sông khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ”.

Thông qua quá trình tuyển chọn, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Vụ Khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên, Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ KC.08/16-20 tin tưởng, giao thực hiện Đề tài trên. Sau thời gian 3 năm triển khai nghiên cứu, Đề tài đã đạt được một số kết quả nhất định. Ban chủ nhiệm đề tài tổ chức Hội thảo mở rộng nhằm công bố các kết quả nghiên cứu, cũng như mong muốn nhận được sự góp ý rộng rãi từ các Nhà khoa học, các Nhà quản lý…

Tham dự Hội thảo có các Quý đại biểu đến từ các cơ quan:

Về phía Ban Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ KC.08/16-20 có ông: Nguyễn Vũ Việt – Chủ nhiệm Chương trình, và các thành viên khác.

Về phía Tổng cục Thủy lợi có lãnh đạo và chuyên viên của Cục Quản lý công trình thủy lợi; Vụ KHCN & HTQT; Vụ An toàn đập; Vụ NN&NSNT và các đơn vị khác.

Các đại biểu khác đến từ: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – Bộ TN&MT; Cục quản lý xây dựng công trình; Trường Đại học Thủy lợi; Hội Thủy lợi; Hội tưới tiêu VN; Ban quản lý Trung ương các dự án Thủy lợi (CPO)…và các nhà Khoa học, nhà Quản  lý đến từ nhiều đơn vị, tổ chức có liên quan.

Về phía các địa phương có lãnh đạo và chuyên viên các Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Nông, Bình Thuận, Khánh Hòa và một số địa phương thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Về phía Viện Quy hoạch Thủy lợi -  Cơ quan Chủ trì thực hiện đề tài có: Ông Đỗ Văn Thành – Viện trưởng, các phó Viện trưởng cùng các nhà Khoa học, quản lý đến từ các phòng, trung tâm thuộc Viện.

Tại Hội thảo, Ban chủ nhiệm Đề tài đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của đề tài với 4 nội dung báo cáo chính:

Chủ đề số 01: “Báo cáo cơ sở khoa học và thực tiễn điều hòa phân bổ nguồn nước trên các lưu vực sông vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên” do Ths. KSCC Đặng Thị Kim Nhung - Viện Quy hoạch Thủy lợi trình bày.

Chủ đề số 02: “Báo cáo đánh giá tình trạng biến đổi khí hậu và các tác động đến phân bố nguồn nước trong dài hạn” do TS. Nguyễn Đăng Quang – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trình bày.

Chủ đề số 03: “Báo cáo tính toán cân bằng nước và điều hòa phân bổ nguồn nước liên vùng, liên lưu vực sông khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên”, do Ths. Đặng Vi Nghiêm – Viện Quy hoạch Thủy lợi trình bày.

Chủ đề số 04: Báo cáo các giải pháp điều hòa và phân bổ nguồn nước các lưu vực sông Tây Nguyên – Nam Trung bộ do TS. Nguyễn Văn Mạnh Viện Quy hoạch Thủy lợi trình bày.

Tại Hội thảo các đại biểu tham dự đều đánh giá cao về các nội dung KHCN liên quan đến kết quả nghiên cứu của Đề tài đồng thời có những trao đổi, thảo luận, đề nghị bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nghiên cứu liên quan để hoàn thiện kết quả nghiên cứu.

Kết thúc Hội thảo, Chủ nhiệm Đề tài Ths. KSCC. Đặng Thị Kim Nhung đã có các ý kiến giải trình và tiếp thu từ các nhà khoa học và khẳng định các ý kiến đóng đóp là hết sức quý báu và đơn vị thực hiện sẽ tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện các nội dung của Đề tài./.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

Nguồn: Phòng QHTL Nam Trung bộ và Tây Nguyên

 
 
 

Tin cùng loại