Định hướng chuyển đổi hướng đến chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của Viện Quy hoạch Thuỷ lợi

2023.07.13 - 1351 lượt xem

Sáng 13/7, Viện Quy hoạch Thuỷ lợi đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2023. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Viện trưởng Viện Quy hoạch Thuỷ lợi Đỗ Văn Thành chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện đã triển khai nhiều hoạt động thích ứng với yêu cầu mới về thể chế, chính sách, với diễn biến thực tế của điều kiện tự nhiên, biến đổi khí hậu, với yêu cầu của nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế…Các công việc của Viện đã thực hiện được phân bổ đều về các lĩnh vực, các vùng miền, địa phương, nhờ đó doanh thu đạt được ước trên 50% kế hoạch 2023, các đơn vị trong Viện đảm bảo được việc làm, tạo cơ hội phát huy chuyên môn, tích luỹ kinh nghiệm và tăng thu nhập cho cán bộ trong Viện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã làm rõ trong 6 tháng đầu năm 2023 Viện Quy hoạch Thuỷ lợi đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Dự án “Quy hoạch thuỷ lợi và phòng chống thiên tai quốc gia” đã hoàn thành, đã được phê duyệt, được đánh giá rất cao. Quy hoạch vừa có tầm nhìn 2030 - 2050, có tính thực tiễn để triển khai trong từng giai đoạn, cơ bản giải quyết những bức xúc về công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai của từng địa phương, từng vùng. Các tham mưu của Viện đặc biệt trong dự báo, tính toán quy hoạch khá tốt, được rất nhiều đơn vị sử dụng. Tuy nhiên năng lực quảng bá thương hiệu chưa tương xứng cần đẩy mạnh truyền thông, lồng ghép dự báo vào các bản tin, khẳng định thương hiệu.

Định hướng phát triển trong dài hạn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã định hướng chuyển đổi hướng đến chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của Viện Quy hoạch Thuỷ lợi, bao gồm:

- Lập kế hoạch thực hiện quy hoạch, định hướng đầu tư và hỗ trợ việc chuẩn bị đầu tư các dự án thủy lợi lớn; Phối hợp chặt chẽ với công tác quy hoạch của Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các quy hoạch lưu vực mở mới.

- Cần chuyển đổi trong công tác tham mưu, chủ động tham mưu các công việc, đặt đầu bài cho Bộ các vấn đề thực chất tạo ra chất lượng hiệu quả cho xã hội, đặc biệt là các nhiệm vụ ứng dụng công nghệ cao vào thực địa;

- Xây dựng các nhiệm vụ có tính chất bền vững lâu dài trên cơ sở tạo ra hiệu quả và có đóng góp cho xã hội, trong đó tập trung đến các lĩnh vực chuyển đổi số trong công tác lập quy hoạch, điều tra cơ bản, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công hàng năm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đã trao Huân chương lao động hạng 3 và Bằng khen Bộ trưởng cho những cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Và Viện trưởng Đỗ Văn Thành đã trao giấy khen cho những cán bộ đã có những hoạt động tích cực trong công tác 6 tháng đầu năm 2023.

Trong thời gian tới, Viện Quy hoạch Thuỷ lợi quyết tâm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục tồn tại, vượt qua mọi thử thách, hoàn thành các mục tiêu đề ra, luôn thích ứng được với mọi bối cảnh, yêu cầu mới.

Nguồn: Phòng KHCN và Môi trường

Tin cùng loại