Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Quản lý quy hoạch LVS Hồng - Thái Bình

2020.07.20 - 811 lượt xem

Ngày 10/7/2020, Ban Quản lý quy hoạch LVS Hồng - Thái Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm. Hội nghị diễn ra tại Tam Đảo - Vĩnh Phúc với sự tham dự của Văn phòng Ban, các tiểu Ban QLQH sông Đáy, sông Cầu và đại diện của 25 tỉnh thành là thành viên của Ban. Ông Đỗ Văn Thành, Chánh văn phòng Ban, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi, đã chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị sơ kết, các đại biểu đã cùng với Văn phòng Ban và các Tiểu ban đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Ban cũng như những thuận lợi, khó khăn mà công tác thủy lợi đã gặp phải trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong nửa đầu năm 2020, trên LVS Hồng - Thái Bình đã gặp nhiều vấn đề bất lợi như diễn biến thời tiết bất thường, mưa trái mùa xảy ra đầu năm, nắng nóng diễn ra vào thời gian gần đây, các hồ chứa đầu mùa bị thiếu hụt lượng nước trữ so với trung bình nhiều năm, mực nước trên các sông tiếp tục xuống thấp…, đồng thời việc giãn cách xã hội do bệnh dịch của làm cho nhiều công tác ngành thủy lợi bị gián đoạn, khó khăn… Tuy nhiên các địa phương trong lưu vực đã có nhiều cố gắng, nhiều giải pháp khắc phục. Văn phòng Ban QLQHLVS Hồng - Thái Bình cũng đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, các địa phương… tư vấn tốt cho cơ quan quản lý có kế hoạch cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân đạt hiệu quả cao, làm tốt việc dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước cho các công trình thủy lợi, các địa phương chủ động bố trí sản xuất, thích ứng với diễn biết bất thường của thời tiết. Cùng với đó, Ban QLQHLVS Hồng - Thái Bình tiếp tục có ý kiến và tham mưu tốt cho các quy hoạch, các chủ trương xây dựng và phát triển ngành thủy lợi.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác thủy lợi trên lưu vực nói chung và trong hoạt động của Ban nói riêng. Cùng trăn trở và chia sẻ với các đại biểu từ các Tiểu ban và các địa phương thành viên, ông Đỗ Văn Thành, Chánh Văn phòng Ban, đã nêu rõ những bất cập, tồn tại trong công tác thủy lợi trên lưu vực cần giải quyết và những định hướng cho hoạt động trong thời gian tới. Ông Thành đã chỉ đạo Văn phòng Ban, Viện Quy hoạch Thủy lợi tiếp tục phối hợp với các thành viên của Ban tham mưu tốt hơn nữa việc lập quy hoạch thủy lợi, tư vấn quản lý nhà nước đối với các vấn đề hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn… chủ động ứng phó với lũ, mưa lớn, úng ngập có thể xảy ra trong mùa mưa. Ông Thành cũng mong muốn Tổng cục Thủy lợi tiếp tục phối hợp với Ban và các Sở Nông nghiệp và PTNT, các Chi cục Thủy lợi các tỉnh… hoàn thiện thể chế, chính sách, đưa Luật Thủy lợi và các chính sách liên quan vào triển khai thực hiện, đặc biệt là các vấn đề về đánh giá hiệu quả sử dụng nước, cải thiện vai trò và hiệu quả hoạt động của các đơn vị quản lý ở địa phương, các công ty khai thác và các tổ chức dùng nước… Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả của công tác quản lý ngành thủy lợi trong lưu vực sông Hồng - Thái Bình.

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Quản lý quy hoạch LVS Hồng - Thái Bình cũng là dịp để các địa phương, các cán bộ tâm huyết với ngành thủy lợi trong lưu vực gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng hướng tới mục tiêu phát triển của ngành.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Nguồn: Văn phòng Ban QLQHLV SH-TB

Tin cùng loại