Hội nghị Quản lý an toàn 3 hồ chứa nước quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

2018.05.27 - 1289 lượt xem

Ngày 26/5/2018, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Hội nghị Quản lý an toàn 3 hồ chứa nước quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia”. Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tồng cục Thủy lợi.

Tham dự Hội nghị có hơn 90 đại biểu từ các cơ quan quản lý thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng Cục Thủy lợi, Tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tỉnh Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh cùng với các tổ chức nghiên cứu, các đơn vị tư vấn đến từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương liên quan. Viện Quy hoạch Thủy lợi có Phó Viện trưởng Lương Ngọc Chung và lãnh đạo phòng các QHTL Bắc Trung Bộ, Phòng Khí tượng Thủy văn, Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường, Phòng Tư vấn Thí nghiệm chất lượng nước và Môi trường tham dự.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh và ông Nguyễn Đức Quyền chủ trì Hội nghị

Đây là Hội nghị quan trọng nhằm đánh giá tầm quan trọng, mức độ đảm bảo an toàn hồ đập, an toàn hạ du và các giải pháp sẵn sàng ứng phó trước và trong mùa mưa lũ năm 2018 của 3 hồ chứa quan trọng thuộc sự quản lý của Tổng cục Thủy lợi là hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa), hồ Tả Trạch (Thừa Thiên Huế) và hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh). Trước đó, Tổng cục đã giao cho các đơn vị thực hiện tư vấn vận hành thời gian thực các công trình trong mùa lũ 2018 là Viện Quy hoạch Thủy lợi (hồ Cửa Đạt và Tả Trạch), Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam (hồ Dầu Tiếng) và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (phối hợp cung cấp thông tin và các giải pháp công nghệ giám sát và vận hành).

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định vai trò của hồ Cửa Đạt cũng như các hồ chứa quan trọng khác trong việc đảm bảo phục vụ đa mục tiêu phòng chống lũ, cấp nước, phát điện… phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế và tham gia phòng, chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du. Ông Quyền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần có những đánh giá về mức độ an toàn hồ đập cũng như các phương án vận hành, sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn cho chính công trình và cho hạ du của những Hồ Cửa Đạt và các hồ chứa khác thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Các đơn vị quản lý vận hành các hồ Cửa Đạt, Tả Trạch và Dầu Tiếng cũng đã có các báo cáo đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình và công tác sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa lũ 2018, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tăng cường công tác tính toán vận hành và dự báo, giám sát thông tin khí tượng, thủy văn thượng, hạ lưu hồ chứa. Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến tham luận của các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành hồ mùa lũ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao vai trò của việc quản lý tốt, đảm bảo an toàn các hồ chứa, đồng thời đáp ứng các yêu cầu khai thác tổng hợp, đa mục tiêu, trong đó nhấn mạnh hiệu quả quản lý, vận hành của các cơ quan trực tiếp điều hành hồ và sự hỗ trợ tốt từ các cơ quan quy hoạch, tư vấn, đặc biệt là chính quyền và các cấp quản lý tại địa phương. Tổng cục trưởng cũng đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành và đơn vị tư vấn có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo các hồ chứa chủ động vận hành, sẵn sàng ứng phó trước các diễn biến phức tạp có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2018 nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, bảo vệ dân sinh, cơ sở hạ tầng và các hoạt động sản xuất vùng hạ du các hồ chứa. Một số yêu cầu cụ thể gồm có xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn hồ chứa; tư vấn về khoa học kỹ thuật nhằm tham mưu cho các cấp quản lý ra quyết định phương án vận hành hồ theo thời gian thực; bên cạnh việc đảm bảo an toàn cũng cần lưu ý tận dụng tích nước tối đa phục vụ sản xuất...

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trước đó, ngày 25/5/2018, các đại biểu tham dự Hội nghị đã đi thực địa kiểm tra độ an toàn và khả năng vận hành, phương án sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa lũ của cụm công trình hồ Cửa Đạt gồm đập chính và các hạng mục liên quan như tràn xả lũ, các đập phụ Dốc Cáy, Bản Trác và Quán Can.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị và hoạt động thực địa.

Đoàn công tác kiểm tra đập phụ Dốc Cáy

Đoàn cán bộ Viện Quy hoạch Thủy lợi trên đập Cửa Đạt

Hạ lưu tràn xả lũ Hồ Cửa Đạt

Nguồn: Viện Quy hoạch Thủy lợi

Tin cùng loại