Lớp tập huấn “Phát triển thuỷ điện và bảo tồn hệ sinh thái bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu”, Buôn Ma Thuột - 27-29/03/2018

2018.04.05 - 1666 lượt xem

Được sự hỗ trợ của Quỹ Động vật Hoang dã (WWF) và Mạng lưới thủy điện bền vững sông Mê Kong (NSHD-M), Viện Quy hoạch Thủy lợi tổ chức Lớp tập huấn “Phát triển thuỷ điện và bảo tồn hệ sinh thái bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu” từ ngày 27-29/03/2018 tại khách sạn Đakruco, thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.

Lớp tập huấn có sự tham gia của 16 học viên đến từ các khối chính quyền địa phương; các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức chính trị, xã hội và các công ty thủy điện. Các giảng viên tham gia hội thảo gồm có TS. Đào Trọng Tứ - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC) và ông Hà Thanh Lân – Trường phòng ĐT&HTQT – Viện QHTL.

Lớp tập huấn bao gồm 02 ngày hội thảo đào tạo đề cập đến các vấn đề: thực trạng về phát triển thủy điện trên thế giới và tại Việt Nam; các tác động của phát triển thủy điện đến hệ sinh thái lưu vực sông và các giải pháp; các tác động qua lại của phát triển thủy điện và biến đổi khí hậu; giới thiệu Công cụ đánh giá nhanh tính bền vững của phát triển thủy điện RSAT; tầm quan trọng và các điển hình trong việc hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước trên phạm vi lưu vực sông.

Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các chuyên gia, học viên đã được tham quan thực địa tại Thủy điện Srepok 4 và 4A, khu du lịch và bảo tồn sinh thái Buôn Đôn và Vườn Quốc gia Yok Đôn. Tại đây, học viên được tìm hiểu các giải pháp mà nhà máy thủy điện đã và đang áp dụng nhằm hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của phát triển thủy điện đến hệ sinh thái và những tồn tại cần được khắc phục.

Thông qua các phần thảo luận, học viên đã đưa ra nhiều ý kiến và khuyến nghị bao gồm:

  • Cần thiết có cơ chế phối hợp và chia sẻ thông tin hiệu quả giữa các bên tham gia;
  • Cần thiết xây dựng hệ thống giám sát tài nguyên nước và môi trường gắn liền với quá trình xây dựng và vận hành thủy điện;
  • Cần thiết có những nghiên cứu ở Việt Nam và trong khu vực về cách thức thực hiện và hiệu quả của việc xây dựng đường cá đi trong xây dựng thủy điện; v.v.

Chiều ngày 29/03/2018, lớp tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp với 16 học viên nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Hình ảnh Lớp tập huấn.

 

Tin cùng loại