Hướng tiếp cận mô hình hóa thủy văn thủy lực trực tuyến trong tính toán dự báo lũ và ngập úng của Viện Quy hoạch Thủy lợi

2023.05.29 - 528 lượt xem

Viện Quy hoạch Thủy lợi với những thế mạnh vốn có của cơ quan quy hoạch thủy lợi hàng đầu của cả nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng các bộ mô hình mạnh để phục vụ tính toán thủy văn, thủy lực trong quy hoạch thủy lợi, dự báo và cảnh báo lũ, cũng như giảm nhẹ tác động của thiên tai.

Trong những năm gần đây, nhiều phát triển tiên tiến của công nghệ điện toán đám mây đã hỗ trợ tích cực cho việc sử dụng các nền tảng mô hình mạnh vốn trước đây phải chạy trên các máy chủ của các cơ quan với năng lực phần cứng phần nào hạn chế.

Gần đây khi tiếp cận nền tảng mô hình 3Di – nền tảng mô hình hóa cho phép mô phòng thủy lực, tương tác và trực tuyến, được thiết kế để hỗ trợ các chuyên gia thủy văn, các cấp ra quyết định và các bên liên quan phòng ngừa, giảm thiểu và quản lý tác động của lũ lut -  do công ty Nelen & Schuurmans (Hà Lan) phát triển, Viện nhận thấy đây là một trong những công cụ tiên tiến, rất hữu ích cho công việc của Viện, đặc biệt trong việc mô phỏng, dự báo, cảnh báo ngập lụt, úng.

Hiện nay, nhiều cán bộ trẻ của Viện đã tham gia tập huấn để làm quen và ứng dụng mô hình trong các nhiệm vụ thường xuyên của Viện. Hướng tiếp cận mới này sẽ đem lại hiệu quả, bổ sung vào bộ công cụ hiện có của Viện và giúp giải bài toán mô phỏng ngập lũ, úng cho các vùng trũng thấp, hạ lưu các hồ chứa, các lưu vực sông trên toàn quốc trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ rệt và khó lường.

Hình: mô phỏng ngập trên nền tảng trực tuyến, trực quan sinh động

Ví dụ về sự linh hoạt của các điểm lưới tính toán ngập úng

 

Buổi làm việc với các chuyên gia Nelen & Schuurmans

Tin cùng loại