Cảnh báo xâm nhập mặn nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long

2021.02.19 - 117 lượt xem

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ nay đến 16-2, thời tiết cả nước ít mưa, trời nắng. Ðêm và sáng sớm trời rét, một số khu vực sáng có sương mù và sương mù nhẹ. Khu vực Bắc Bộ, ngày 16-2 sẽ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Ðêm và sáng trời rét. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Khu vực Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất 30-330C. Thời tiết rất thuận tiện cho mọi người du xuân.

Theo các cơ quan thủy lợi miền nam, dòng chảy trong tháng 2-2021 từ thượng lưu sông Mê Công về có khả năng ở mức rất thấp. Kéo theo xâm nhập mặn tháng 2 trên đồng bằng sông Cửu Long có khả năng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt. Từ ngày 16 đến 22-2 (thời kỳ triều kém), độ mặn khu vực cửa sông Cửu Long giảm, nước ngọt có khả năng xuất hiện tại khu vực cách biển từ 35 đến 45 km vào lúc triều thấp, chân triều. Các địa phương khẩn trương gia tăng việc lấy ngọt trong các thời gian nêu trên và ứng phó khi mặn tăng cao.

Chủ động đối phó hạn, mặn, gần 50 nhà vườn sầu riêng Thanh Bình, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã quyên góp tiền tu sửa lại cống đập ngăn mặn, làm lại mặt đường để trữ nước tưới cho khoảng 26 ha sầu riêng. Ðược biết, nếu mùa khô năm nay mặn không xâm nhập sâu vào nội đồng, tỉnh Vĩnh Long sẽ chủ động được nước tưới tiêu cho hơn 112 nghìn ha đất nông nghiệp (chiếm khoảng 94%) và kiểm soát mặn tốt.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, tại ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú vừa xảy ra một vụ sạt lở đất bờ sông, với chiều dài khoảng 50m, ăn sâu vào đất liền khoảng 60 m, buộc phải di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ lực lượng kinh phí di dời người, tài sản đến nơi an toàn.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngày 13-2 (mồng 2 Tết), nông dân một số xã huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đã xuống đồng làm đất, chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân 2020 - 2021. Ðến nay, toàn huyện làm đất được khoảng 3.300 ha, đạt hơn 83% diện tích, gieo cấy được khoảng 1.000 ha, tập trung chủ yếu ở thị trấn Lai Cách và các xã Tân Trường, Cẩm Vũ, Cẩm Văn, Cẩm Ðoài, Ðịnh Sơn. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để lấy nước. Ðến ngày 13-2, diện tích có nước toàn tỉnh đạt gần 50.400 ha (khoảng 91% kế hoạch diện tích gieo cấy); trong đó, có sáu huyện đã đạt kế hoạch. Vụ đông xuân 2020 - 2021, tỉnh Hải Dương phấn đấu gieo trồng 55.750 ha lúa.

Nguồn: nhandan.com.vn